Tăng cường năng lực quản lý bảo tồn và thực thi pháp luật về bảo vệ các loài rùa nguy cấp, quý hiếm ở Việt Nam

admin

Ngày 11-12/6/2020, trong khuôn khổ dự án "Tăng cường quan hệ hợp tác nhằm bảo vệ các loài nguy cấp có ý nghĩa toàn cầu tại Việt Nam", Cục Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng sinh học đã phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Ngãi và Chương trình Bảo tồn Rùa châu Á tổ chức hội thảo tập huấn “Tăng cường năng lực quản lý bảo tồn và thực thi pháp luật về bảo vệ các loài rùa nguy cấp, quý, hiếm ở Việt Nam" tại tỉnh Quảng Ngãi.
 
Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn - Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học phát biểu tại hội thảo
 
Hội thảo tập trung phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật về bảo vệ các loài nguy cấp, quý, hiếm tại Việt Nam; triển khai quyết định 1176/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; đồng thời tập huấn kỹ năng về nhận dạng các loài rùa của Việt Nam, kỹ thuật cứu hộ chăm sóc, tái thả rùa sau tịch thu cho các cán bộ cho đại diện các cơ quan liên quan tại khu vực miền trung  bao gồm Chi cục kiểm lâm, Chi cục bảo vệ môi trường, Chi cục thú y, Cục quản lý thị trường, Phòng cảnh sát môi trường và các cán bộ của Vườn quốc gia, Khu bảo tồn các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Kon Tum.
 

Các cán bộ được cung cấp kỹ năng nhận dạng rùa

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được chia sẻ thông tin và thảo luận các nội dung liên quan đến thực trang bảo tồn rùa và động vật hoang dã tại các địa phương cũng như những vướng mắc trong áp dụng quy định pháp luật và đề xuất điều chỉnh quy định pháp luật về quản lý, bảo tồn loài nhằm thực thi hiệu quả.
 

Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn trao chứng chỉ cho các cán bộ tham gia tập huấn

Trong khuôn khổ Hội thảo tập huấn, các đại biểu đã khảo sát thực tế và tìm hiểu về công tác quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học và các loài hoang dã tại Khu Bảo tồn biển Lý Sơn. 
 
Kết thúc Hội thảo, Ban tổ chức đã tiến hành đánh giá chất lượng và phản hồi của các đại biểu về chương trình tập huấn nhằm hoàn thiện các nội dung, tăng cường hiệu quả và nhân rộng các chương trình tập huấn trong thời gian tới.  

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522