Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo đóng cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch trích hút mật gấu tại Hạ Long

admin

du lich mat gau Ha Long 4

Ngày 09/01 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương giải quyết triệt để vấn nạn du lịch trích hút mật gấu trái phép tại một số trang trại nuôi nhốt gấu ở Tp. Hạ Long. Trong Công văn số 117/UBND-NLN2 ngày 9/1/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các chủ trại nuôi gấu đóng cửa trại gấu (chỉ cho những người chăn nuôi bảo vệ chăm sóc gấu và người có chức năng về quản lý, kiểm tra gấu mới được vào trại, trường hợp khác phải có ý kiến của Chi cục Kiểm lâm) và ký cam kết không đưa đón khách du lịch thăm quan trại gấu trong thời gian chưa di chuyển được số gấu nuôi ra khỏi địa bàn thành phố Hạ Long”. Ngoài ra trong Công văn số 7025/UBND-NLN2 ngày 26/12/2013 trước đó, UBND tỉnh cũng giao các cấp ngành có liên quan tại Quảng ninh xem xét rút giấy phép hoạt động của các trang trại nuôi gấu trên địa bàn thành phố Hạ Long đã vi phạm nhiều lần về hoạt động du lịch trại gấu.” Trong các công văn này, UBND tình Quảng Ninh cũng nêu rõ vai trò, trách nhiệm của từng cơ quan chức năng địa phương trong việc giải quyết dứt điểm tình trạng du lịch trích hút mật gấu tại Hạ Long.
du lich mat gau Ha Long 1

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên Nhiên (ENV) cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chỉ thị của UBND tỉnh Quảng Ninh. Chúng tôi tin tưởng rằng, nếu các cơ quan chức năng địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo trên của UBND tỉnh Quảng Ninh thì vấn nạn du lịch trại gấu trái phép tại Hạ Long sẽ được giải quyết triệt để trong thời gian sớm nhất để trả lại hình ảnh du lịch trong sáng cho Hạ Long – một địa điểm du lịch quan trọng của nước nhà”.

 du lich mat gau Ha Long 2

Cùng nhìn lại tình hình du lịch trích hút mật gấu tại Quảng Ninh từ những năm đầu: Năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thực hiện chương trình đăng ký gắn chíp cho gấu. Hoạt động này nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt gấu từ tự nhiên rồi “tuồn” vào các trang trại. Tuy nhiên, tới năm 2007, 80 cá thể gấu bất hợp pháp đã bị phát hiện đang được nuôi nhốt tại 6 trang trại gấu ở Hạ Long phục vụ cho hoạt động du lịch trích hút và mua bán mật gấu trái phép. Dưới áp lực của truyền thông và sự tham gia của các cơ quan chức năng địa phương, vấn nạn này đã có dấu hiệu giảm sút. Theo ghi nhận của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), đến thời điểm tháng 1/2014, chỉ còn 2 trang trại gấu tiếp tục hoạt động (trang trại Hạ Long Nông trang và trang trại Trường Thịnh 1) so với 6 trang trại lúc ban đầu. Hai trang trại này đều đứng dưới sự quản lý của Nguyễn Thanh Nhượng, sinh năm 1972, thường trú tại xã Minh Thành, huyện Yên hưng, tỉnh Quảng Ninh Hy vọng rằng, các cơ quan chức năng địa phương sẽ nghiêm túc vào cuộc để sớm chấm dứt vấn nạn du lịch trái phép này theo chỉ thị của UBND tỉnh. 

 

Tin liên quan

Tây Ninh: Tịch thu 9 cá thể chim hoang dã nuôi nhốt tại nhà riêng

Tây Ninh: Tịch thu 9 cá thể chim hoang dã nuôi nhốt tại nhà riêng

Bởi admin Bình luận

Tịch thu 9 cá thể chim hoang dã nuôi nhốt…

Xem Thêm
CHẶNG ĐƯỜNG 15 NĂM

CHẶNG ĐƯỜNG 15 NĂM

Bởi admin Bình luận

Ký cam kết bảo vệ gấu

Xem Thêm
Buôn Ma Thuột: Con trai rao bán rùa, cha nhận 10 năm tù

Buôn Ma Thuột: Con trai rao bán rùa, cha nhận 10 năm tù

Bởi admin Bình luận

Buôn Ma Thuột: Con trai rao bán rùa, cha nhận…

Xem Thêm
Lai Châu: Vận chuyển gấu con lĩnh án 3 năm tù

Lai Châu: Vận chuyển gấu con lĩnh án 3 năm tù

Bởi admin Bình luận

Chiều ngày 18/03, Tòa án nhân dân huyện Sìn Hồ…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522