Việt Nam “chạy đua” chấm dứt nuôi nhốt gấu

admin

Hà Nội ngày 10 tháng 12 năm 2017 - Hơn 800 người đến từ 43 quốc gia trên thế giới đã tham dự sự kiện “Chạy vì Gấu”, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, một hình thức kinh doanh tàn nhẫn và bất hợp pháp, cũng như khuyến khích cộng đồng không tiêu thu mật gấu. Giải chạy Bán Marathon lần thứ 11 năm nay do Câu lạc bộ Chạy Tình nguyện Hà Nội Red River Runners (RRR) liên kết với công ty Sporting Republic và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, Giải chạy Bán Marathon của Câu lạc bộ RRR được thực hiện để gây quỹ cho các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam.

 

Ngoài sự tham gia của hàng trăm cá nhân trong và ngoài nước, sự kiện còn thu hút các nhóm chạy đến từ Đại sứ quán Mỹ, Anh, Pháp và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cũng như Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Trung tâm tiếng Anh JOLO, Công ty PEAK Destination Management. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp nhà văn Trang Hạ tham gia giải chạy.

Ông Jody O’Dea, đại diện Red River Runners hào hứng chia sẻ: “Chúng tôi luôn cố gắng nâng tầm các giải chạy để mỗi năm đều là sự kiện lớn nhất và năm nay cũng như vậy. Tôi rất tự hào với mục tiêu của giải chạy là hướng tới bảo vệ tốt hơn các loài ĐVHD nguy cấp ở Việt Nam. Red River Runners luôn tin tưởng và ủng hộ những nỗ lực của ENV nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật và hi vọng giải chạy sẽ góp phần thu hút sự quan tâm của dư luận đến vấn đề quan trọng này.

Diễn ra cuối năm 2017, giải chạy cũng đánh dấu 1 năm với nhiều thành tựu trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. Giữa năm nay, Chính phủ đã tái khẳng định cam kết chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam. Giai đoạn 2 của chương trình gắn chíp điện tử công nghệ mới cho các cá thể gấu bị nuôi nhốt tại một số điểm nóng như Hà Nội, Đồng Nai cũng góp phần tăng cường công tác giám sát tại các địa phương này. ENV cũng đã ghi nhận được nhiều vụ chuyển giao, tịch thu gấu thành công của các cơ quan chức năng tại nhiều địa phương. Ngoài ra, không thể không kể đến một trung tâm cứu hộ mới với cơ sở vật chất rất hiện đại vừa được khánh thành tại Ninh Bình vào tháng 11.

Chúng tôi rất vui vì những thành quả đã đạt được trong năm qua của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam” bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ. “Mục tiêu cuối cùng của ENV và các đối tác là xóa bỏ hoàn toàn “ngành công nghiệp mật gấu” tại Việt Nam để tạo cơ hội cho các quần thể gấu phục hồi trong tự nhiên”.

Bà Dung cũng đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hiệu quả các cơ sở nuôi nhốt còn tồn tại để đảm bảo không phát sinh các vi phạm và đảm bảo gấu không bị trích hút mật. Ngoài ra, bà Dung kêu gọi công đồng cam kết không sử dụng mật gấu, lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu đến những người xung quanh và thông báo các vi phạm về gấu qua đường dây nóng miễn phí về bảo vệ ĐVHD 1800-1522

Đặc biệt, giải chạy năm nay mở đầu cho “Tuần lễ Bảo vệ Gấu” với hàng loạt các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và tăng cường thực thi pháp luật trên khắp cả nước. Chuỗi sự kiện này bao gồm:

  • Ngày 11/12, học sinh trường THCS Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội – điểm nóng về nuôi nhốt gấu, sẽ được tham gia một số hoạt động tìm hiểu và bảo vệ gấu ngay tại trường. Nhân dịp này, các em cũng sẽ có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ và gửi gắm những điều ước dành cho gấu, thể hiện mong muốn chung tay bảo vệ loài gấu ở Việt Nam. Đồng thời, trong chương trình, một ca khúc đặc biệt về gấu sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tới khán giả.
  • Ngày 12/12, một buổi trao đổi chuyên đề về hoạt động nuôi nhốt gấu dành riêng cho các nhà báo sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế. Trong cùng ngày, lần đầu tiên, 3 chú gấu được giải cứu trong tháng 11 sẽ được thả ra khu ngoài trời vừa được hoàn thiện của Trung tâm bảo tồn ĐVHD nước Việt (Fourpaws Việt) tại Ninh Bình.
  • Ngày 13/12, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ bắt đầu giai đoạn hai của chương trình tái gắn chíp điện tử cho gấu nuôi nhốt tại địa phương. Loại chíp điện tử công nghệ mới cho phép cơ quan chức năng kiểm tra mà không cần gây mê cho gấu. Theo quy định hiện hành, chỉ những cá thể gấu được gắn chíp mới được coi là hợp pháp. Nỗ lực này góp phần hỗ trợ các cơ quan chức năng thắt chặt công tác quản lý nuôi nhốt gấu và bảo đảm không có gấu mới phát sinh tại các trang trại.
  • Ngày 14/12, buổi tọa đàm với các sinh viên đại học về tình trạng buôn bán ĐVHD tại Việt Nam, tập trung vào vấn đề bảo vệ gấu với các sinh viên đại học về tình trạng buôn bán ĐVHD tại Việt Nam, tập trung vào vấn đề bảo vệ gấu sẽ được tổ chức tại Bình Dương – điểm nóng về nuôi nhốt gấu ở khu vực phía Nam.
  • Ngày 15/12, một sự kiện tương tự cũng sẽ được tổ chức tại Hà Nội, hướng tới đối tượng doanh nghiệp. Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc cũng sẽ hỗ trợ phát sóng chuỗi phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu ngay tại các lối ra vào của bệnh viên, giúp lan tỏa thông điệp đến hàng nghìn bệnh nhân, người nhà và các y bác sĩ.
  • Ngày 16/12, chuỗi triển lãm “Chấm dứt nuôi nhốt gấu” sẽ được tổ chức tại 10 tỉnh thành phố lớn trên khắp cả nước như Hải Phòng, Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh để kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu. Tại Hà Nội, một sự kiện quy mô lớn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ gấu cũng sẽ được tổ chức tại công viên Thủ Lệ với nhiều hoạt động thú vị.

ENV chân thành cảm ơn sự hưởng ứng nhiệt tình của những người tham gia giải chạy cũng như Câu lạc bộ Chạy Tình nguyện Red River Runners và công ty Sporting Republic đã tổ chức sự kiện thường niên này nhằm ủng hộ các hoạt động bảo vệ gấu. ENV cũng trân trọng cảm ơn tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Fourpaws International vì đã luôn đồng hành và hỗ trợ các chiến dịch của ENV nhằm thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu ở Việt Nam. ENV cũng hi vọng cộng đồng sẽ hưởng ứng tuần lễ gấu đầy màu sắc sắp tới!

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522