Ăn thịt khỉ có thể nhiễm HIV

admin


Thịt khỉ nằm trong số những đặc sản thịt thú rừng được ưa chuộng ở Cameroon. Ảnh: WordPress.

Các nhà khoa học châu Phi cảnh báo, ăn thịt khỉ có thể khiến người nhiễm một loại virus nguy hiểm như HIV hay còn gọi là HIV thế hệ mới.


Khuyến cáo trên vừa được các nhà khoa học ở Cameroon đưa ra. Họ đã phát hiện một loại virus giống như HIV có tên gọi virus sùi bọt ở khỉ (SFV) và lo ngại nó có thể lây lan, gây ra một đại dịch toàn cầu mới.

Babila Tafon, trưởng nhóm bác sĩ thú y tại khu bảo tồn linh trưởng hoang dã Ape Action Africa (AAA) ở Mefou thuộc vùng ngoại ô thủ đô Yaounde của Cameroon, cho hay, trong khi xét nghiệm mẫu máu của các con vật được đưa tới trung tâm, ông đã phát hiện virus SFV ở khỉ.

“Một cuộc khảo sát mới đây xác nhận virus họ hàng với HIV này hiện có cả ở người, đặc biệt là trong máu của một số kể săn bắn và giết hại khỉ ở đông nam đất nước (Cameroon)”, ông Tafon tiết lộ trên tờ Daily Mail.

Hiện 80% số thịt tiêu dùng ở Cameroon lấy từ động vật hoang dã. Thịt khỉ, tinh tinh và vượn nằm trong số thịt thú rừng được ưa chuộng tại quốc gia châu Phi này. Theo một ước tính, có tới 3.000 con khỉ bị giết thịt ở miền nam Cameroon mỗi năm.

Giáo sư Dominique Baudon, giám đốc Trung tâm Pasteur ở thủ đô Yaounde, bày tỏ quan ngại rằng các loại virus như SFV có thể lây lan rất nhanh do sở thích ăn thịt thú rừng của con người. Ông Baudon nhận định, khi những kẻ săn bắn trộm táo tợn càng tiến sâu vào rừng và ngày càng nhiều động vật linh trưởng hoang dã bị ăn thịt thì con người càng có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các virus mới, chưa từng được biết đến hơn cũng như những loại virus biến đổi sang dạng nguy hiểm hơn.

Các nhà nghiên cứu của chính phủ Cameroon thừa nhận, họ không biết về những ảnh hưởng lâu dài của virus SFV ở người. Chính phủ Canada mới đây cũng tuyên bố họ thậm chí không rõ về cơ chế lây lan của nó, nhưng phát hiện các dấu hiệu cho thấy SFV có thể lây truyền qua việc tiếp xúc với máu, nước bọt và các chất dịch khác trong cơ thể của động vật mang virus.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh không thể coi thường khi một nghiên cứu hồi đầu năm nay của các Trung tâm Kiểm soát và phóng chống bệnh dịch Mỹ đã thu được bằng chứng về sự hiện diện của các virus, kể cả loại SFV, trong những sản phẩm từ động vật hoang dã được nhập khẩu trái phép và bị thu giữ tại nhiều sân bay quốc tế của Mỹ.

Theo Vietnamnet.vn

Tags:

Tin liên quan

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522