Hãy gặm móng tay của bạn thay vì sử dụng sừng tê giác!

admin

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt trang thông tin về loài tê giác nhằm thay đổi nhận thức và hành động cho cộng đồng về vấn đề tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam.

Trang thông tin mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng quan về loài tê giác, những mối nguy hiểm mà chúng đang phải đối mặt cũng như thực trạng tại Việt Nam. Không chỉ vậy, người đọc có thể tham gia trả lời thăm dò ý kiến, xem phim và tham khảo một số bài báo hữu ích về chủ đề tê giác.

Số phận của các loài tê giác trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn săn trộm chủ yếu nhằm thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc và Việt Nam, nơi không ít người dân tin rằng sừng tê giác là một loại thần dược giúp chữa trị nhiều chứng bệnh. Thậm chí việc sử dụng sừng tê giác còn được xem như cách thể hiện đẳng cấp và phô trương sự giàu có.

Nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác ở Việt Nam chính là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài tê giác Java và cũng là tác nhân chính yếu gây ra cái chết của 448 cá thể tê giác tại Nam Phi trong năm 2011. Thói quen sử dụng sừng tê giác của người Việt đang thực sự làm suy giảm số lượng loài này tại Nam Phi.

Đáng buồn thay, sự tàn sát trên hoàn toàn vô nghĩa. Sừng tê được  cấu thành bởi những chất giống như của móng tay người hay sừng trâu. Hơn nữa, theo các bác sỹ Đông y và một số chuyên gia, phần lớn sừng tê giác được rao bán trên thị trường hiện nay là giả.

“Sừng tê giác không phải là thần dược!” Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết, "Lời khuyên của chúng tôi dành cho những người đang có ý định sử dụng sừng tê giác là: Hãy là người tiêu dùng thông thái. Gặm móng tay của mình nếu bạn thấy cần phải sử dụng sừng tê giác.”

Bà Dung cũng cho biết thêm, “Chúng ta phải chia sẻ trách nhiệm với cả thế giới, chung tay bảo vệ những loài cần được bảo vệ như tê giác. Có nghĩa là, phải đảm bảo mọi hành động của chúng ta không đe dọa tới sự tồn vong của bất cứ loài nào, dù loài đó ở Việt Nam hay không.”

Ra mắt trang thông tin về tê giác là một phần trong chiến dịch của ENV triển khai từ đầu năm 2012 nhằm chấm dứt tình trạng tiêu thụ và buôn bán sừng tê giác. Chiến dịch này cũng sẽ bao gồm một số hoạt động khác như sản xuất và phát hành phim truyền thông bảo vệ tê giác trong thời gian từ nay tới cuối năm, tiếp tục các chương trình khảo sát, điều tra nhằm xác định những đối tượng chính yếu tham gia vào mạng lưới tội phạm buôn lậu sừng tê giác vào Việt Nam.

Hãy hành động để bảo vệ loài tê giác:


Nếu bạn thấy sừng tê giác bị quảng cáo hoặc buôn bán, hãy thông báo cho cơ quan chức năng địa phương hoặc gọi tới đường dây nóng miễn phí 18001522 hoặc gửi thư điện tử về cho chúng tôi qua địa chỉ hotline@fpt.vn .

Tin liên quan

Cứu hộ gần 160 cá thể động vật hoang dã trong tháng 05/2021

Cứu hộ gần 160 cá thể động vật hoang dã trong tháng 05/2021

Bởi admin Bình luận

Trong 05/2021, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi…

Xem Thêm
Lâm Đồng: Phạt 700 triệu đối tượng buôn bán trái phép 02 chi gấu

Lâm Đồng: Phạt 700 triệu đối tượng buôn bán trái phép 02 chi gấu

Bởi admin Bình luận

Ngày 31/5, Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai (tỉnh…

Xem Thêm
ENV phát hành “Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021

ENV phát hành “Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã 2021

Bởi admin Bình luận

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa phát hành…

Xem Thêm
Lần đầu tiên xét xử vụ án tàng trữ trái phép vảy tê tê châu Phi: 63 tháng tù cho đối tượng phạm tội

Lần đầu tiên xét xử vụ án tàng trữ trái phép vảy tê tê châu Phi: 63 tháng tù cho đối tượng phạm tội

Bởi admin Bình luận

Sáng ngày 02/06, Tòa án nhân dân (“TAND”) tỉnh Hưng…

Xem Thêm

Cùng chúng tôi hành động ngăn chặn sự tuyệt chủng của
các loài động vật hoang dã

ENV nỗ lực hoạt động để chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam đang hủy hoại các hệ sinh thái trên toàn thế giới.
Với sự giúp đỡ của bạn, chúng tôi có thể tạo ra các tác động lớn hơn để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD.

1800 1522